English

Thành tích

Họa sĩ Thiết kế Duy Tân giành giải Nhì sáng tác logo 40 năm quan hệ Việt Đức

Có duyên với nhiều giải thưởng trong lĩnh vực thiết kế, Hồ Tú Anh - Họa sĩ Thiết kế của Đại học Duy Tân tiếp tục đoạt giải Nhì trong Cuộc thi Thiết kế Logo “40 năm Đối thoại - Hữu nghị - Niềm tin”. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Đức do Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam tổ chức. Kết hợp hài hòa giữa hai công trình kiến trúc văn hóa nổi tiếng gồm cổng Brandenburg của Đức và Văn Miếu Quốc Tử Giám của Việt Nam, logo do Tú Anh thiết kế đã thể hiện được tinh thần hữu nghị, khăng khít trong mối quan hệ ngoại giao bền vững giữa hai dân tộc.
 
 
 Họa sĩ Thiết kế Tú Anh tại
Trung tâm Đồ họa - Đại học Duy Tân và Logo đoạt giải Nhì
 
Tốt nghiệp chuyên ngành Thiết kế Đồ họa công thương nghiệp khoa Mỹ thuật ứng Dụng tại trường Đại học Nghệ thuật Huế, Tú Anh chính thức làm việc tại Đại học Duy Tân từ năm 2011. Ngay trong năm đầu tiên làm việc, Tú Anh đã được tham gia khóa học ngắn hạn về thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu tại trường Singapore Polytechnic. Khóa học ý nghĩa này đã hỗ trợ tích cực cho Tú Anh hoàn thiện kỹ năng thiết kế cũng như nắm bắt nhịp sống của thời đại để tạo ra các sản phẩm thiết thực, phù hợp với nhu cầu thực tế cuộc sống. Tại Duy Tân, ngoài việc thiết kế đồ họa, Tú Anh tham gia giảng dạy môn Nền tảng Thiết kế và Thiết kế Hệ thống nhận diện thương hiệu cho sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa (Khoa Kiến trúc). Những kiến thức Tú Anh thu nhận trong suốt quá trình học tập và làm việc trở thành nguồn tài liệu quý giá truyền trao cho các thế hệ sinh viên Duy Tân tiếp nối với nhiều giải thưởng lớn. Tiêu biểu như sinh viên Nguyễn Thị Kiều Tiên đã giành giải Nhất nghề Thiết kế Đồ họa tại Hội thi Tay nghề Tp. Đà Nẵng và giải Khuyến khích Hội thi Tay nghề Toàn quốc tại Thủ đô Hà Nội năm 2014, sinh viên Nguyễn Phan Anh Tuấn đoạt giải Ba nghề Thiết kế Đồ họa tại Hội thi Tay nghề Tp. Đà Nẵng năm 2014.
 
Năm 2011 là năm khởi đầu với thành công đáng ghi nhận của Họa sĩ Thiết kế Tú Anh. Bắt đầu từ Cuộc thi Sáng tác slogan kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm Đào tạo Quốc tế CIE của Đại học Quốc gia Tp. HCM, Tú Anh đã được trao giải Nhất với slogan ngắn gọn, súc tích nhưng hàm chứa nhiều ý nghĩa “Khẳng định thành công, không ngừng phát triển”. Năm 2012, tại Cuộc thi Thiết kế Poster cho Festival film sandiago Latino lần thứ 20, poster phản ánh nhịp sống thường ngày với nhiều sắc màu khác nhau của người dân trong khu vực của Tú Anh đã lọt Top 10 poster được triển lãm tại liên hoan phim Khu vực châu Mỹ la tinh tổ chức tại San diago, Hoa Kỳ. Cũng trong năm này, Tú Anh đoạt giải Nhì với logo thiết kế cho Quỹ Hòa nhập và Phát triển Cộng đồng tại Tp. HCM và tiếp tục đoạt giải Ba Cuộc thi Sáng tác biểu trưng số hóa truyền hình tại Việt Nam do Bộ Thông tin & Truyền thông tổ chức vào cuối năm 2013.
 
 
 Họa sĩ Thiết kế Tú Anh (đứng thứ 3 từ trái sang)
nhận giải tại Cuộc thi Sáng tác biểu trưng số hóa truyền hình tại Việt Nam
 
Năm 2014 là năm khởi sắc với Họa sĩ Thiết kế trẻ của Duy Tân. Tham dự Cuộc thi Thiết kế Logo và Slogan về Du lịch Đà Nẵng, tác phẩm của Tú Anh đã lọt vào Top 20 thiết kế xuất sắc và được Ban Tổ chức giới thiệu tại triển lãm về du lịch. Những ngày hè năm 2014, bạn bè luôn nhớ đến một Họa sĩ Thiết kế tại Đại học Duy Tân có duyên với các giải thưởng lớn đã chia sẻ với Tú Anh thông tin về Cuộc thi Thiết kế Logo “40 năm Đối thoại - Hữu nghị - Niềm tin” nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Đức. Vượt qua nhiều thiết kế xuất sắc tại cuộc thi, logo của Tú Anh đã được Ban Tổ chức đã trao giải Nhì. Ngày 28/3/2015, Tú Anh sẽ đến Triển lãm Vân Hồ, Hà Nội tham dự Lễ Trao giải do Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam sẽ tổ chức. Đây là hoạt động nằm trong lễ hội do Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam tổ chức hàng năm với quy mô lớn và có sự tham dự của một số lãnh đạo cấp cao nước Đức.  
 
Chia sẻ những điều thú vị khi thiết kế logo, Tú Anh cho biết: “Mối quan hệ ngoại giao, gắn kết, hỗ trợ nhau cùng phát triển giữa hai đất nước là một chủ đề “làm khó” bất kỳ họa sĩ nào khi xây dựng ý tưởng cũng như tìm hình tượng. Trong quá trình thiết kế, tôi đã có cơ hội tìm hiểu rõ hơn về đất nước Đức, đặc biệt là các công trình kiến trúc cũng như văn hóa truyền thống của đất nước này. Tôi đã kết hợp cổng Brandenburg - biểu tượng của hòa bình và thống nhất nước Đức và Văn Miếu Quốc Tử Giám - trường đại học đầu tiên của Việt Nam và cũng là biểu tượng văn hóa của người dân nước Việt để truyền tải thông điệp mà Ban Tổ chức đề ra. Để có những thành công như hôm nay, ngoài nỗ lực của bản thân, môi trường làm việc với nhiều thiết bị hiện đại tại Trung tâm Đồ họa - Đại học Duy Tân đã gợi mở cũng như hỗ trợ tôi rất nhiều trong quá trình sáng tác. Đặc biệt, sự chuyên nghiệp và nghiêm túc trong công việc của Didierjean Vincent Raphaël - đạo diễn người Pháp đang thực hiện bộ phim tài liệu lịch sử về cuộc chiến trên không ở miền Bắc giai đoạn 1965-1972 trong chiến tranh Việt Nam bằng 3D tại Trung tâm Đồ họa đã giúp tôi có những ý tưởng mới khi tiếp cận đề tài với tư duy mở. Chúng tôi đã cùng nhau thiết kế logo về Du lịch Đà Nẵng và rất vui với những thành công ban đầu đáng ghi nhận.”
 
Giành khá nhiều giải thưởng tại các cuộc thi trong nước và quốc tế nhưng Tú Anh khiêm tốn nhận mình “chỉ đam mê thôi chứ chưa giỏi”. Sự khiêm tốn đáng quý ấy chính là khởi nguồn để Tú Anh hiện thực hóa đam mê của mình với những giải thưởng giá trị trong thiết kế cũng như trở thành một giảng viên tâm huyết vì những thế hệ sinh viên kiến trúc Duy Tân tài năng và thành đạt trong tương lai.

(Truyền Thông)