Hợp tác & Hội nhập

Trường Đại học Duy Tân Ký Biên bản Hợp tác với Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Thành phố Đà Nẵng

Sáng ngày 31/1/2024, Lễ Ký kết Biên bản Thỏa thuận Hợp tác giữa Trường Đại học Duy Tân với Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Thành phố Đà Nẵng đã diễn ra tại Hội trường tầng 1, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Thành phố Đà Nẵng. Tham dự Lễ Ký kết có ông Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Thành phố Đà Nẵng; ông Phạm Hữu Hoa - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Thành phố Đà Nẵng; bà Nguyễn Thị Kim Tuyến - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Thành phố Đà Nẵng, TS. Lê Nguyễn Tuệ Hằng - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Duy Tân cùng đại diện các phòng, ban chuyên môn của Đại học Duy Tân.

Ông Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Thành phố Đà Nẵng chia sẻ tại Lễ ký kết

Ông Nguyễn Ngọc Bình - Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Thành phố Đà Nẵng cho biết: “Trước bối cảnh tình hình thế giới diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường đòi hỏi công tác đối ngoại nhân dân cần phải không ngừng đổi mới, sáng tạo, linh hoạt nhằm đưa công tác đối ngoại nhân dân của thành phố Đà Nẵng ngày càng toàn diện và đậm nét hơn, huy động được ngày càng nhiều ngành, nhiều cấp và các tầng lớp nhân dân tham gia, đóng góp cả về nguồn nhân lực và nguồn vật chất để đa dạng hóa và nâng tầm quy mô tổ chức các hoạt động đối ngoại nhân dân.

Buổi Lễ ký kết hôm nay có ý nghĩa quan trọng, là cột mốc đánh dấu giai đoạn phát triển hợp tác giữa hai đơn vị. Tôi tin tưởng rằng với sự quyết tâm của hai bên, buổi lễ ký kết sẽ góp phần nâng cao hiệu quả việc tổ chức các hoạt động đối ngoại nhân dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Qua đó góp phần mở rộng giao lưu, hợp tác quốc tế, tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam nói chung, thành phố Đà Nẵng nói riêng với các nước trên thế giới.”

Qua thời gian nghiên cứu và tìm hiểu, Đại học Duy Tân và Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Thành phố Đà Nẵng quyết định thực hiện ký kết Bản Thỏa thuận hợp tác về việc phối hợp thực hiện hoạt động đối ngoại nhân dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2024 - 2026, làm cơ sở pháp lý để triển khai các hoạt động hợp tác trong thời gian tới, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và mở rộng giao lưu, hợp tác quốc tế, tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam nói chung, thành phố Đà Nẵng nói riêng với các nước trên thế giới.

Theo bản thoả thuận, tùy theo tính chất và quy mô của từng hoạt động và sự kiện, hai bên sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động theo 5 nhóm lĩnh vực chính như sau:

1. Lĩnh vực hòa bình, đoàn kết, hữu nghị; giao lưu nhân dân, văn hoá - nghệ thuật: Tổ chức các hội nghị, hội thảo, toạ đàm quốc tế; liên hoan hữu nghị nhân dân, lễ hội, biểu diễn nghệ thuật, giới thiệu văn hóa, giao lưu ẩm thực, giao lưu hữu nghị, trao đổi đoàn,... với các nước.

2. Lĩnh vực giao lưu giáo dục: Tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm giới thiệu các chương trình du học, học bổng các nước; tổ chức các đoàn giao lưu sinh viên quốc tế, thực tập sinh; tọa đàm trao đổi kinh nghiệm dạy và học với các trường đại học trên thế giới.

3. Lĩnh vực vận động viện trợ không hoàn lại của các cơ quan, tổ chức: Phối hợp tìm kiếm, vận động các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài nhằm triển khai các chương trình, dự án hợp tác giáo dục, giao lưu nhân dân; viện trợ, hỗ trợ sinh viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

4. Lĩnh vực tình nguyện viên quốc tế: Phối hợp tìm kiếm, kết nối tình nguyện viên quốc tế về giảng dạy, giao lưu ngôn ngữ, tham gia công tác xã hội tại Trường Đại học Duy Tân và các đơn vị đối tác của Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị thành phố Đà Nẵng.

5. Lĩnh vực truyền thông: Hai bên phối hợp trong công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại về các hoạt động đối ngoại nhân dân và giáo dục - đào tạo có liên quan.

TS. Lê Nguyễn Tuệ Hằng - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân chia sẻ tại buổi lễ

Tại buổi lễ, hai bên cũng tiến hành ký kết bản Phụ lục các hoạt động đối ngoại nhân dân do Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị thành phố và Trường Đại học Duy Tân phối hợp tổ chức thực hiện trong năm 2024, cụ thể một số hoạt động tiêu biểu như:

- Tổ chức Liên hoan tiếng hát tiếng Nhật toàn quốc - Đà Nẵng 2024, Vòng chung kết Cuộc thi hùng biện tiếng Nhật toàn quốc - Đà Nẵng 2024.
- Phối hợp tổ chức Giao lưu hữu nghị, văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc nhân kỷ niệm 32 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (22/12/1992 - 22/12/2024).
- Hội thảo sinh viên quốc tế góp phần phát triển sự thịnh vượng chung trong Cộng đồng các quốc gia ASEAN.
- Chương trình Giao lưu văn hóa, hữu nghị ASEAN trong khối sinh viên các nước và tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện tại thành phố Đà Nẵng.

TS. Lê Nguyễn Tuệ Hằng - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân chia sẻ: “Sau gần 30 năm xây dựng và phát triển, một trong những điểm sáng của Đại học Duy Tân là hoạt động quan hệ hợp tác quốc tế và đã vươn đến tầm hội nhập quốc tế. Tính từ khi thành lập đến nay, Đại học Duy Tân đã có quan hệ hợp tác và tạo được mối quan hệ bền vững với hơn 400 trường đại học, cơ sở giáo dục trên thế giới. Đặc biệt là, trong tiến trình kết nối cộng đồng ASEAN, Đại học Duy Tân cùng với một số trường đại học trong khu vực sáng lập ra tổ chức Passage to ASEAN (P2A), tạo nên một dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ giao lưu - hội nhập giáo dục của các nước trong khu vực Đông Nam Á. Chúng tôi mong rằng, sự hợp tác giữa Đại học Duy Tân cùng Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động thiết thực được triển khai sẽ mang lại cho người dân thành phố Đà Nẵng nhiều cơ hội để giao lưu, tăng cường hiểu biết và hội nhập.”