Nghiên cứu

Seminar Phân tích Biểu hiện Khác biệt các Gen Chịu hạn ở Đậu tương

Sáng ngày 29/8/2016, Trung tâm Sinh hc Phân t Đại hc Duy Tân đã t chc Seminar “Phân tích biu hin khác bit ca tp hp các gen GmNAC chu hn ca cây Đậu tương Vit Nam” ti s 3 Quang Trung, Tp. Đà Nng. Tham d có PGS. TS. Nguyn Phương Tho - Đại hc Quc tế, Đại hc Quc gia Tp. H Chí Minh, TS. Nguyn Minh Hùng - Giám đốc Trung tâm Sinh hc Phân t Đại hc Duy Tân, các Tiến sĩ ca Vin Nghiên cu và Phát trin Công ngh Cao cùng nhiu cán b, ging viên nhà trường.

PGS. TS. Nguyn Phương Tho hin đang công tác ti Đại hc Quc tế, Đại hc Quc gia Tp. H Chí Minh. Trong 10 năm làm khoa hc, cô đã công b s lượng ln các công trình nghiên cu, trong đó có hơn 20 công trình được đăng ti ti các tp chí chuyên ngành uy tín quc tế. Hai tp chí Sinh lý Thc vt (Plant Physiology) và Tế bào Thc vt (The Plant Cell) cũng đã đăng ti các bài báo cht lượng ca PGS. TS. Nguyn Phương Tho vi ch s nh hưởng IF (Impact Factor) cao nht trong khi tp chí v thc vt.

PGS. TS. Nguyn Phương Tho giới thiệu về đề tài nghiên cứu của cô và cộng sự

Ti bui Seminar, PGS. TS. Nguyn Phương Tho đã gii thiu đề tài “Phân tích biu hin khác bit ca tp hp các gen GmNAC chu hn ca cây Đậu tương Vit Nam”. Các nghiên cu cho thy rng, trong môi trường hn hán, các cây trng s có biu hin hoc thay đổi các đặc tính sinh lý thông qua các gen điu hòa và chc năng liên quan nhm tăng cường tính chu hn. Một trong số các h gen đã được kho sát là NAC - h gen mã hóa cho các protein là các nhân t phiên mã có vai trò điều hòa sự hot hóa phiên mã trong quá trình phát triển rễ ph, tng trưởng, héo r và đáp ứng với stress môi trường.

Trong quá trình nghiên cu, PGS. TS. Nguyn Phương Tho và các đồng nghip đã so sánh quá trình phát trin ca ging cây Đậu tương chu hn và cây Đậu tương mn cm để tìm ra ưu đim vượt tri. Điu này có ý nghĩa trong vic ng dng to ging cây Đậu tương chu hn bng công ngh gen cũng như hướng ti các nghiên cu xa hơn khi to ra các cây trng chu hn trong tương lai.

PGS. TS. Nguyn Phương Tho chụp hình lưu niệm
cùng các Tiến sĩ ca Vin Nghiên cu và Phát trin Công ngh Cao, Đại học Duy Tân

Ti bui trao đổi, PGS. TS Nguyn Phương Tho cùng các Tiến sĩ ca Trung tâm Sinh hc Phân t đã cùng trao đổi, tìm tiếng nói chung trong các nghiên cu v thc vt, chia s các hướng nghiên cu mi và nhng d định hp tác trong tương lai.

PGS. TS. Nguyn Phương Tho cho biết: “Đậu tương là một trong những cây trồng có giá tr kinh tế hàng đầu trên thế giới. Đậu tương chứa hàm lượng lớn dầu thực vật, protein, các yếu tố đa lượng và các thành phần khoáng có lợi cho sức khe con người nh hàm lượng thấp cholesterol, ngn chặn các bệnh tiểu đường, ung th và béo phì. Tuy nhiên, đậu tương là một trong những giống cây trồng chu hn kém, nng suất ca chúng có th b gim ti 40% bởi các tác nhân ca môi trường, đặc biệt là hn hán. Hi vng nhng nghiên cu ca chúng tôi là mt trong nhng bin pháp hu ích trong vic tăng cường tính chu hn ở đậu tương bằng công nghệ gen.”

(Truyền Thông