Nghiên cứu

Duy Tân tổ chức Hội nghị Toàn quốc Cơ học Vật rắn Biến dạng lần thứ 12

Sáng 7/8/2015, Hội Cơ học Vật rắn Biến dạng phối hợp với Đại học Duy Tân tổ chức Hội nghị Khoa học Toàn quốc Cơ học Vật rắn Biến dạng lần thứ 12. Hội nghị thu hút gần 300 đại biểu đến từ các viện, các trường đại học trong toàn quốc. 200 báo cáo trình bày trực tiếp tại Hội nghị được lựa chọn từ 282 đề tài nghiên cứu gửi tới Hội nghị sẽ góp phần mang đến một bức tranh toàn diện về nghiên cứu ứng dụng Cơ học Vật rắn Biến dạng trên toàn quốc trong thời gian qua đồng thời đưa ra những ý tưởng để đẩy mạnh nghiên cứu lĩnh vực này trong thời gian tới.

GS. TS. Trần Ích Thịnh - Chủ tịch Hội Cơ học Vật rắn Biến dạng Việt Nam
phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu Khai mạc Hội nghị, GS. TS. Trần Ích Thịnh - Chủ tịch Hội Cơ học Vật rắn Biến dạng Việt Nam khẳng định: “Hội nghị Khoa học Toàn quốc Cơ học Vật rắn Biến dạng lần thứ 12 tổ chức tại Đại học Duy Tân có nhiều những dấu ấn mới. Tổ chức 2 năm một lần nhưng Hội nghị lần này có số lượng các nhà khoa học, các giảng viên tham dự đông nhất từ trước tời nay. Đặc biệt, nội dung báo cáo rất đa dạng và đi sâu vào nhiều lĩnh vực từ nghiên cứu cơ bản đến ứng dụng, nghiên cứu cơ học vật liệu, kết cấu công trình… Thành công của Hội nghị năm nay có sự đóng góp rất lớn của Đại học Duy Tân cùng sự nhiệt tình tham gia của các nhà khoa học. Điều này càng khẳng định nghiên cứu Cơ học Vật rắn Biến dạng đang được các nhà nghiên cứu quan tâm và cần phải có nhiều kế hoạch, hoạt động hơn nữa để thúc đẩy nghiên cứu về lĩnh vực này phát triển.”

GS-TSKH. Vũ Xuân Quang, Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân phát biểu

Đại diện đơn vị đăng cai tổ chức Hội nghị, GS-TSKH. Vũ Xuân Quang, Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân phát biểu: “Đại học Duy Tân thực sự vui mừng tổ chức Hội nghị với sự tham gia đông đủ nhất của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Cơ học Vật rắn Biến dạng của Việt Nam. Hội nghị này có ý nghĩa to lớn không chỉ bởi đây là nơi gặp gỡ, giao lưu mà để các nhà khoa học hiểu rõ hơn về tình hình nghiên cứu Cơ học Vật rắn Biến dạng trong giai đoạn hiện tại, biết được đồng nghiệp đang làm gì và đưa ra những ý tưởng sáng tạo để đẩy mạnh nghiên cứu phát triển trong thời gian tới. Một vài năm trở lại đây, bên cạnh nâng cao chất lượng đào tạo, Đại học Duy Tân tập trung đẩy mạnh lĩnh vực nghiên cứu với mục tiêu mời các nhà khoa học trong và ngoài nước về làm việc và cho ra đời các sản phẩm là các công bố khoa học trong nghiên cứu lý thuyết cũng như ứng dụng. Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học Duy Tân đã được đăng tải tại các tạp chí chuyên ngành nổi tiếng thế giới, trong đó riêng năm 2014, Duy Tân đã có 54 nghiên cứu được công bố tại các tạp chí ISI. Qua Hội nghị lần này, Đại học Duy Tân mong muốn được hợp tác nhiều hơn nữa với các nhà khoa học để triển khai các nghiên cứu mới, thúc đẩy nghiên cứu vật lý, cơ học tại Duy Tân nói riêng và Đà Nẵng nói chung phát triển hơn nữa trong thời gian tới.”

Đông đảo các nhà khoa học, giảng viên đến dự Hội nghị

Tại Hội nghị, các báo cáo đã tập trung vào giải quyết các khía cạnh mới mang tính thời sự của lĩnh vực Cơ học Vật rắn Biến dạng như: Các vấn đề chung của Cơ học Vật rắn Biến dạng, Cơ học vật liệu - kết cấu composite, Động lực học công trình, Tối ưu hóa và độ tin cậy kết cấu, Các phương pháp thực nghiệm và công nghệ mới trong Cơ học, Đào tạo và giảng dạy trong lĩnh vực Cơ học Vật rắn biến dạng, Giải pháp, ứng dụng và kết nối doanh nghiệp… Trong tổng số 200 báo cáo được trình bày trực tiếp tại 8 tiểu ban và 82 báo cáo treo, Đại học Duy Tân tham gia với 9 báo cáo, gồm: “Đánh giá sự ảnh hưởng của bề dày vật liệu đối với vận tốc truyền sóng siêu âm: áp dụng cho vỏ xương”, “Mô phỏng sự truyền sóng siêu âm trong môi trường không đồng nhất: áp dụng cho vỏ xương”, “Mô hình kỹ thuật tính toán độ bền lửa của tường gạch rỗng xây bằng vữa keo dán mỏng được phủ bởi lớp bảo vệ thạch cao - len đá”, “Dao động của kết cấu khung phẳng nhiều tầng xét đến tính cản của vật liệu dưới dạng tham số khoảng”… Sau khi tham luận tại Hội nghị, các báo cáo sẽ được đánh giá, phản biện để đưa vào tuyển tập các công trình khoa học.

Mới đây nhất, Bộ Khoa học & Công nghệ đã công bố 20 tổ chức ở Việt Nam có nhiều công bố quốc tế nhất giai đoạn 2010 - 2014, trong đó có Đại học Duy Tân. Lĩnh vực Cơ học Vật rắn Biến dạng của Đại học Duy Tân đã có sự đóng góp lớn, với 12 bài báo được ghi nhận công bố ISI. Tổ chức Hội nghị Khoa học Toàn quốc Cơ học Vật rắn Biến dạng lần thứ 12, Đại học Duy Tân mong muốn tạo ra một diễn đàn học thuật lớn và ý nghĩa để các nhà khoa học trao đổi các kết quả nghiên cứu mới, giới thiệu và triển khai các ý tưởng khoa học của các cán bộ nghiên cứu, giảng dạy góp phần xây dựng ngành Cơ học Vật rắn Biến dạng phát triển lớn mạnh.