Liên thông tại trường Đại học Duy Tân : Mô hình đào tạo thuận lợi và hiệu quả

Năm học 2010-2011, trường Đại học Duy Tân tuyển 3200 chỉ tiêu đối với hệ đào tạo chính quy. Trong đó, 2200 chỉ tiêu đào tạo bậc đại học và 1000 chỉ tiêu đào tạo bậc cao đẳng. Đặc biệt, trong năm học này nhà trường còn tuyển 2560 chỉ tiêu hệ đào tạo liên thông và văn bằng 2…

Trong xu thế phát triển chung của thế giới, mỗi cá nhân cần học tập không ngừng để không bị thụt lùi so với thời đại. Các sinh viên đã tốt nghiệp ở một cơ sở đào tạo và đang có việc làm ổn định. Tuy nhiên, để cải thiện mức lương quy định theo bằng cấp nơi công sở, các sinh viên vừa tốt nghiệp, đang còn trẻ và muốn tiếp tục theo đuổi việc học để trao dồi, nâng cao trình độ chuyên môn và có cơ hội thăng tiến hơn nữa trong sự nghiệp…Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng, những sinh viên này tham gia học chương trình liên thông lên các bậc học cao hơn tại ĐH Duy Tân là hợp lý. Bởi SV vừa có cơ hội học tập nâng cao trình độ chuyên môn, vừa có thể làm việc để có thu nhập… Đây sẽ là cơ hội để các sinh viên đạt được mục tiêu, kế hoạch của mình đề ra.

Với phương thức đào tạo tín chỉ và cơ chế liên thông linh hoạt, SV học tại ĐH Duy Tân có cơ hội học vượt để rút ngắn thời gian học-khoảng 3,5 năm là có thể tốt nghiệp ĐH. Sinh viên từ năm thứ 3 có thể đăng ký học thêm văn bằng thứ 2 và sau 4 năm có thể tốt nghiệp với 2 bằng ĐH cùng một lúc. Đặc biệt, nhà trường tích cực tạo điều kiện để các học sinh hệ trung cấp chuyên nghiệp có thể học liên thông lên hệ cao đẳng và hệ đại học chỉ trong khoảng 4,5 đến 5 năm

Năm học 2010-2011, Đại học Duy Tân tuyển sinh liên thông 2560 chỉ tiêu với nhiều chuyên ngành kế toán, điện tử viễn thông, xây dựng, du lịch, công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh. Hình thức liên thông tại ĐH Duy Tân cũng rất đa dạng : Trung cấp chuyên nghiệp lên cao đẳng, cao đẳng lên đại học, đặc biệt từ Trung cấp chuyên nghiệp lên thẳng Đại học. Tất cả các ngành học đều được đào tạo theo phương thức chính quy tập trung nên sau khi tốt nghiệp bạn sẽ được cấp bằng chính quy của ĐH Duy Tân

Học liên thông tại ĐH Duy Tân sinh viên được tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc học tập. Trường áp dụng quy chế đào tạo tín chỉ nên các sinh viên có thể chủ động lựa chọn giờ học cũng như việc rút ngắn hay kéo dài thời gian học. Nếu chưa đi làm hay muốn nhanh chóng ra trường sinh viên có thể đăng ký học vượt để hoàn thành sớm chương trình. Sinh viên cũng có thể đăng ký học vào ban đêm nếu ban ngày bận rộn với công việc tại cơ quan. Nếu chủ động được thời gian SV cũng có thể đăng ký học cả ngày lẫn đêm phù hợp với chương trình học do nhà trường đề ra. Trong trường hợp SV chịu quá nhiều áp lực trong công việc tại cơ quan cũng như việc học ở trường, sinh viên có thể đăng ký giảm số tín chỉ ở mỗi học kỳ, với cách làm này thời gian tốt nghiệp sẽ giảm đi rất nhiều. Như vậy theo quy chế đào tạo tín chỉ của ĐH Duy Tân thì chính sinh viên là người quyết định thời gian học tập phù hợp với từng người

Một trong những điều kiện thuận lợi nữa khi học tại Đại học Duy Tân là bạn sẽ có được một môi trường học tập thật tốt và hiệu quả. Đại học Duy Tân thành lập gần 16 năm là ĐH tư thục đầu tiên và lớn nhất miền Trung hiện nay, cơ sở vật chất đầy đủ, tiện nghi và hiện đại, mọi phòng học đều thoáng mát và được trang bị máy chiếu. Đầy đủ hệ thống các phòng thực hành kế toán ảo, hóa lý, cơ học, kiến tập xây dựng, hệ thống nhúng…Chương trình đào tạo vào loại tiên tiến nhất trong cả nước. Bởi ĐH Duy Tân đã chính thức mua và nhận quyền sử dụng chương trình từ nhiều trường ĐH danh tiếng trong khu vực và trên thế giới như : Carnegie Mellon (số 1 ở Mỹ về tin học), Penn State (1 trong 5 trường công lớn nhất Mỹ), Bách Khoa Xinhgapi…và quan trọng nhất là đội ngũ giảng viên của nhà trường: trẻ trung, năng động, có nhiều kinh nghiệm giảng dạy, gần gũi và quan tâm đến học viên, sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm cho người học. Chính vì vậy, học liên thông tại ĐH Duy Tân sinh viên sẽ có một môi trường học tập lý tưởng để có thể mang lại kết quả cao nhất cho việc học.

Có thể nói, việc cấp bằng chính quy, thời gian học tập linh động và thuận lợi đối với người học, môi trường học tập lý tưởng, chất lượng đào tạo cao là tất cả những gì chương trình liên thông tại ĐH Duy Tân mang đến cho SV. Nếu thật sự mong muốn nâng cao bằng cấp, có nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong công việc, chúng tôi khẳng định : Các sinh viên nên đăng ký học tại ĐH Duy Tân là giải pháp tối ưu nhất. Bởi vì, vừa phù hợp với điều kiện, kinh phí, thời gian, công việc của mỗi sinh viên, vừa đảm bảo hiệu quả trong việc đầu tư của các bậc phụ huynh nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho con em, và có việc làm ổn định trong thời kỳ bùng nổ khoa học kỹ thuật như hiện nay.

(Ngọc Ánh-Tin Tức cuối tuần-Số 20)