04/01/2017 10:21:17

Chất lượng trường Đại học Duy Tân ra sao?

Khi vào các diễn đàn của các bạn trẻ sinh viên, không khó để gặp các chủ đề thảo luận về chất lượng trường Đại học Duy Tân như Đại học Duy Tân có tốt không? Duy Tân đào tạo uy tín không? Duy Tân ở trong nước xếp hạng như thế nào?

Các câu hỏi này hầu hết đều nhận được những câu trả lời khá tích cực. Tại diễn đàn sinh viên sinhvienit.net, khi gặp câu hỏi như vậy, câu trả lời mà người hỏi nhận được là: “Duy Tân tốt hơn khối trường dân lập khác”; “Nói chung là good đó bạn”; “Trường này chất đấy”; “Ở đó học thật thi thật, không giống trường khác đâu”… Đấy chính là những bình luận của chính các bạn sinh viên chứ không phải từ bất cứ một thông tin quảng cáo nào. Đây là con dấu chất lượng vô hình mà không phải trường đại học nào cũng có thể nhận được.

Chất lượng Đại học Duy Tân luôn được đánh giá cao

Minh chứng cho những lời khen đó xuất phát từ sự đầu tư bài bản của nhà trường cho công tác giảng dạy của giảng viên và học tập của sinh viên. Ngoài ra, cơ sở vật chất, các chương trình đào tạo tiên tiến luôn được nhà trường cập nhật, đổi mới để theo kịp nhu cầu nhân lực cho thị trường trong nước và cả nước ngoài.

Một trong những điểm nhấn mạnh mẽ cho chất lượng trường Đại học Duy Tân là áp dụng phương pháp học tập mới. Từ năm 2012, sau khi trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội CDIO (thành viên thứ 2 của Việt Nam sau ĐH Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh), ĐH Duy Tân đã không ngừng tìm hiểu và áp dụng mô hình CDIO (Conceive/Hình thành ý tưởng) - Design/Thiết kế - Implement/Triển khai - Operate/Vận hành) vào khối ngành Kỹ thuật & Công nghệ.

Không lâu sau đó, Duy Tân tiếp tục áp dụng phương pháp học tập PBL (Problem-Based Learning/Project-Based Learning - Học theo Vấn đề/Học theo Dự án) cho khối ngành Kinh tế - Quản trị, Y tế và Xã hội Nhân văn tại trường từ năm 2013. Các phương pháp học tập này đã và đang được nhiều quốc gia áp dụng trong giáo dục đại học và đã phát huy hiệu quả tích cực ngay tại Đại học Duy Tân, giúp đào tạo ra những sinh viên năng động hơn, vững chuyên môn hơn, và có nhiều ý tưởng sáng tạo hơn. Trong các hội nghị quốc tế CDIO mỗi năm hay quốc tế PBL mỗi hai năm, trong các năm trở lại đây, Duy Tân luôn là đơn vị có đóng góp các bài báo cáo và tham luận nhiều nhất của Việt Nam.

Trường Đại học Duy Tân cũng không ngừng đầu tư cho chất lượng giảng dạy thông qua việc liên kết, hợp tác đào tạo với các trường đại học danh tiếng trên thế giới, mời các giáo sư, tiến sĩ tại những trường này về giảng dạy tại trường cũng như tham gia vào các dự án hợp tác nghiên cứu quốc tế. Kể từ khi thành lập đến nay, Đại học Duy Tân đã gửi đi hơn 250 lượt giảng viên tới các nước tiên tiến như Mỹ, Pháp, Đức để tập huấn chuyên môn tại các khóa đào tạo dài hạn và ngắn hạn.

Đặc biệt, Đại học Duy Tân có xây dựng một đội ngũ nghiên cứu viên cao cấp, gồm nhiều Tiến sĩ tốt nghiệp từ các nước có nền giáo dục phát triển như Hoa Kỳ, Nga, Pháp, Đức, Hàn Quốc, Bỉ, Singapore, Canada,... Trường đã được một báo cáo của Bộ Khoa học Công nghệ nêu tên trong số 15 trường có số lượng công bố quốc tế cao nhất Việt Nam, giai đoạn 2011-2015. Và trong năm học 2015-2016 vừa qua, ĐH Duy Tân đã có hơn 130 công bố quốc tế trong đó có 122 công bố thuộc ISI, vượt lên trên nhiều trường lớn khác ở miền Trung và trong cả nước.

Dẫu vẫn còn những phàn nàn về trường Đại học Duy Tân như học phí cao hơn các trường khác, tuy nhiên, cần phải nhìn nhận một thực tế rằng, chi phí bỏ ra tương đương với chất lượng. Trên thực tế, sau quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép tăng học phí, hầu hết mức học phí ở tất cả các trường đại học trong cả nước đều tăng. Học phí các trường công tăng nhẹ trong khi học phí của các trường ngoài công lập dao động trong khoảng từ 6 đến 20 triệu/năm, cá biệt có những trường có học phí lên đến 120 triệu/năm. Có thể thấy sự phân vùng các mức học phí được thể hiện khá rõ rệt. Các trường đại học ở các tỉnh lẻ như ĐH Quang Trung (Bình Định), ĐH Hòa Bình, ĐH Phan Thiết… dao động từ 6 đến 8 triệu/năm. Các đại học có tiếng ở phía Bắc như ĐH Tài chính-Ngân hàng Hà Nội 15-16 triệu, ĐH Thăng Long 17 -17.5 triệu, ĐH FPT 46 triệu. Các trường lớn phía Nam như ĐH Văn Lang 17-19 triệu, ĐH Kinh tế-Tài chính Tp. Hồ Chí Minh 74 triệu, ĐH Võ Trường Toản 33-35 triệu/năm.

Học phí giữa các trường chênh lệch một cách rõ rệt, song phần lớn trong số hơn 400 trường đại học và cao đẳng ở Việt Nam đều chưa được kiểm định chung nên khó có thể kiểm chứng học phí và chất lượng đào tạo đó có thực sự tương xứng. Lựa chọn một trường học có chất lượng đào tạo tương xứng với học phí là một điều khó đối với các thí sinh và các bậc phụ huynh.

Trong những năm gần đây, ĐH Duy Tân đã nỗ lực không ngừng để tạo một môi trường học tập tương xứng với mức học phí mà sinh viên phải bỏ ra. ĐH Duy Tân là 1 trong 40 trường đại học (cả công và tư) trong cả nước hay 1 trong 3 trường tư đầu tiên được Cục Kiểm định Chất lượng của Bộ Giáo dục & Đào tạo kiểm định và công nhận chất lượng đào tạo. So với các trường đại học tư như ĐH Quốc tế Sài Gòn, ĐH Văn Lang, ĐH Hoa Sen ở phía Nam hay ĐH Thăng Long, ĐH FPT ở phía Bắc, uy tín và chất lượng đào tạo của ĐH Duy Tân không hề thua kém nhưng học phí lại thấp hơn khá nhiều (tương đương 12 triệu/năm so với tối thiểu 17 triệu của các trường kể trên).

Với sự đầu tư tương đối lớn về tài chính, cơ sở vật chất, đào tạo giảng viên và liên kết quốc tế, ĐH Duy Tân đã và đang trở thành một môi trường học tập và nghiên cứu hiện đại và thật sự chất lượng, xứng đáng với số tiền học phí mà phụ huynh và sinh viên đã bỏ ra đầu tư cho học tập.

(2.2/11)24113

Gửi bình luận

Xem nhiều nhất

Học Hệ thống Thông tin Quản lý ở ĐH Duy Tân không lo thất nghiệp

Khi nhắc tới Công nghệ Thông tin chắc chắn rất nhiều người chỉ nghĩ tới máy tính, phần mềm thiết kế… mà không biết rằng ngành này còn có rất nhiều chuyên ngành đào tạo rất thú vị. Ngành Hệ thống Thông tin Quản lý (MIS - Management Information Systems) được nhận định là một trong những ngành “hot” trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin nhưng với nhiều người, nó vẫn khá là mới mẻ.

Ngày nhà giáo ở các nước trên thế giới

Dạy học là một nghề cao quý và đóng vai trò then chốt đưa sự tiến bộ của nhân loại. Hàng năm, nhiều...