28/12/2016 02:36:47

Những ký ức còn mãi đong đầy...

Mỗi chuyến đi là một sự trải nghiệm. Mỗi chuyến đi là một hành trình ý nghĩa để rồi sau đó ngăn ký ức cứ đong đầy thêm những cảm xúc lẫn kỷ niệm về thiên nhiên, cuộc sống và con người mà nơi ta đã đi qua. Đi để cảm nhận, đi để hoàn thiện bản thân, đi để thấy yêu đời, yêu mình và yêu người nhiều thật nhiều hơn nữa.

1. Trà Bồng ơi, chúng tôi đến đây!

4:30 sáng, chúng tôi khởi hành từ Đà Nẵng vào Quảng Ngãi cho chuyến đi từ thiện đến với các đồng bào dân tộc tại vùng núi xa xôi. Đoàn chúng tôi đi có tất cả bốn chiếc xe bus, trong đó riêng một xe dùng để vận chuyển hàng trợ cấp và ba chiếc còn lại dành riêng cho các tình nguyện viên. Trong chuyến từ thiện lần này, tôi đi cùng với các cô, chú, anh, chị, và bạn trẻ đến từ Câu lạc bộ Từ Thiện Tâm Nguyện. Điểm đến của chúng tôi là một trường Tiểu học, một trường Trung học và các hộ gia đình khó khăn ở một xã miền núi nghèo của Huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi. Tất cả chúng tôi đều rất háo hức nhưng cũng không kém phần hồi hộp và lo lắng về chuyến đi, nhiệm vụ và công tác tình nguyện.

10h trưa, Trà Bồng đón chúng tôi bằng cái nóng bức oi ả của một ngày hè “như thiêu như đốt” cùng một khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp và hoang sơ. Không kịp nghỉ ngơi sau hơn 4 tiếng đồng hồ ngồi trên xe bus, chúng tôi lao nhanh vào công việc là vận chuyển hàng hóa tới trường tiểu học vì đường sá khó khăn nên xe bus không thể vào tận nơi được. Sau đó, tình nguyện viên chúng tôi vội gói tất cả các món quà để kịp trao tận tay cho các em học sinh, bởi chúng tôi chỉ có 1 ngày để thực hiện chương trình ở đây. Một số tình nguyện viên khác thì cùng với các thầy cô giáo chơi đùa và hướng dẫn các em học sinh những bài hát, trò chơi sinh hoạt tập thể. Nhìn thấy những nụ cười hạnh phúc, vô tư của các em nhỏ thì dường như bao mệt mỏi và vất vả của tất cả chúng tôi đều tan biến hết. Đây là niềm hạnh phúc giản đơn nhưng đầy ý nghĩa mà tất cả chúng tôi đều cảm nhận được.

2. Những khoảnh khắc đáng nhớ

Chưa kịp gần gũi với các em học sinh tiểu học được bao lâu thì chúng tôi lại vội di chuyển tới địa điểm thứ 2. Sau hơn 10 km leo đồi vượt núi bằng xe máy thì chúng tôi cũng đặt chân đến một ngôi trường cấp hai khi đã gần 12h trưa. Hình ảnh rất nhiều các em học sinh nghèo ngoan ngoãn xếp thành những hàng dài chờ đợi chúng tôi trong buổi trưa nắng gắt khiến tôi không thể nào quên được. Nhìn các em trong bộ đồng phục học sinh cũ đã ngả màu, khuôn mặt lấm lem nhưng nụ cười vô cùng rạng rỡ, chúng tôi như được tiếp thêm động lực để cố gắng làm thật tốt chương trình.

Tiếp tục đi thêm 5km về phía Bắc, chúng tôi đến được với các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Lúc đó, trời bỗng đổ mưa làm cho việc vận chuyển hàng hóa và tiếp cận từng hộ gia của chúng tôi khá là vất vả. Không một phút nghỉ ngơi, tất cả tình nguyện viên đều xắn tay áo, gạt mồ hôi lẫn với nước mưa để bắt tay vào công việc. Chúng tôi khuân vác hàng hóa vào nhà của một người dân gần nhất rồi chia thành từng phần quà trước khi trao tặng cho bà con nơi đây. Cơn mưa cứ dai dẳng không dứt nhưng nhiều người dân vẫn “đội mưa” và lặng lẽ đến nhận từng phần quà. Những ánh mắt trìu mến, những cái nắm tay thật chặt của bà con khiến lòng chúng tôi ấm lại trong một buổi chiều mưa se lạnh. Sau khi trao quà cho người dân, chúng tôi dành mọi thời gian còn lại của buổi chiều để chơi đùa, nói chuyện với các em nhỏ rồi quay lại điểm dừng đầu tiên và trở về Đà Nẵng.

3. “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”

Chuyến đi chỉ gói gọn trong một ngày nhưng tất cả chúng tôi đã kịp lưu lại trong lòng những khoảng khắc đáng nhớ về cuộc sống và con người huyện Trà Bồng. Chưa bao giờ, chúng tôi thấy những việc làm nhỏ của mình trong ngày hôm nay lại có một ý nghĩa vô cùng to lớn như vậy đối với người khác, đặc biệt là các cụ già, phụ nữ và trẻ em nơi đây. Chưa bao giờ, chúng tôi nhìn thấy những mảnh đời bất hạnh, kém may mắn nhưng vẫn dạt dào tình yêu thương và luôn thái độ lạc quan yêu đời như đồng bào nơi đây đến vậy.

Sau chuyến đi, mỗi chúng tôi càng thêm thấm thía về giá trị của sự đoàn kết, tinh thần đồng đội và tình yêu thương mà mọi người dành cho nhau. Đến bây giờ, chúng tôi đã cảm nhận được sức mạnh tiềm ẩn của bản thân khi vượt hơn 4 tiếng đồng hồ từ Đà Nẵng vào một vùng miền núi tại Quảng Ngãi, đội mưa đội nắng vận chuyển hàng hóa, thậm chí bỏ qua cả buổi cơm trưa và sự nghỉ ngơi giữa ngày để kịp đưa những món quà mà mình đã chuẩn bị đến tận tay cho bà con. Và hơn hết, chuyến đi đến với đồng bào dân tộc miền núi huyện Trà Bồng - Quảng Ngãi đã mang đến cho tôi nhiều bài học mà trước đó tôi chưa từng nghĩ đến: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.”

(Đặng Khánh Trinh)

(0/0)045

Gửi bình luận

Xem nhiều nhất

Học Hệ thống Thông tin Quản lý ở ĐH Duy Tân không lo thất nghiệp

Khi nhắc tới Công nghệ Thông tin chắc chắn rất nhiều người chỉ nghĩ tới máy tính, phần mềm thiết kế… mà không biết rằng ngành này còn có rất nhiều chuyên ngành đào tạo rất thú vị. Ngành Hệ thống Thông tin Quản lý (MIS - Management Information Systems) được nhận định là một trong những ngành “hot” trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin nhưng với nhiều người, nó vẫn khá là mới mẻ.