Thành tích

Top 10 Đại học Việt Nam trên bảng Xếp hạng SCImago 2022

SCImago (SCImago Institutions Rankings) vừa công bố bảng xếp hạng các viện nghiên cứu và các trường đại học trên thế giới năm 2022.

Top 10 cơ sở đào tạo, nghiên cứu của Việt Nam trên Bảng xếp hạng SCImago 2022

Nếu chỉ tính 24 trường đại học ở Việt Nam được xếp hạng (không tính các bệnh viện, viện nghiên cứu) thì bảng xếp hạng Top 10 năm 2022 cụ thể như sau:

Thứ 1: Trường Đại học (ĐH) Tôn Đức Thắng, đứng ở vị trí 538 thế giới,

Thứ 2: Trường ĐH Duy Tân, đứng ở vị trí 624 thế giới,

Thứ 3: Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, đứng ở vị trí 638 thế giới,

Thứ 4: Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, đứng ở vị trí 641 thế giới,

Thứ 5: Trường ĐH Y Hà Nội, đứng ở vị trí 662 thế giới,

Thứ 6: Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng, ĐH Oxford tại Tp. HCM, đứng ở vị trí 670 thế giới,

Thứ 7: Trường ĐH Y Dược Tp. HCM, đứng ở vị trí 672 thế giới,

Thứ 8: ĐH Quốc gia Hà Nội, đứng ở vị trí 682 thế giới,

Thứ 9: Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, đứng ở vị trí 694 thế giới,

Thứ 9: Trường ĐH Kinh tế Tp. HCM, đứng ở vị trí 694 thế giới,

Thứ 10: Trường ĐH Mỏ - Địa chất, đứng ở vị trí 699 thế giới.

Top 10 Đại học Việt Nam trên Bảng xếp hạng SCImago 2022

Có 3 trường đại học có vị trí xếp hạng tăng cao trong năm 2022. Đó là trường ĐH Tôn Đức Thắng vươn lên vị trí số 1 Việt Nam từ vị trí số 2 (tăng 125 bậc so với năm 2021 ở bảng xếp hạng thế giới) và trường ĐH Duy Tân có vị trí xếp hạng tăng từ số 6 lên vị trí thứ 2 Việt Nam (tăng 112 bậc so với năm 2021 ở bảng xếp hạng thế giới). Ngoài ra, còn có trường ĐH Nguyễn Tất Thành lần đầu được xếp hạng trong năm 2022 nhưng đã vào vị trí số 3 Việt Nam.

Các trường đại học giảm sâu thứ hạng, gồm: Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng, ĐH Oxford tại Tp. HCM không còn giữ được vị trí đầu bảng và hiện tại đang xếp vị trí thứ 6 các đại học Việt Nam, trường ĐH Y Dược Tp. HCM giảm từ vị trí thứ 3 xuống vị trí thứ 7, ĐH Quốc gia Hà Nội giảm từ vị trí thứ 4 xuống vị trí thứ 8.

Có 3 trường đại học lần đầu tiên lọt vào top 10 năm nay là:

- Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (vị trí thứ 3),

- Trường ĐH Kinh tế Quốc dân (vị trí thứ 4),

- Trường ĐH Kinh tế Tp. HCM (vị trí thứ 9).

Ra khỏi bảng xếp hạng Top 10 là các đại học: ĐH Quốc gia Tp. HCM, Học viện Kỹ thuật Quân sự (hay Trường ĐH Kỹ thuật Lê Quý Đôn) và ĐH Đà Nẵng.

Bắt đầu từ năm 2009, bảng xếp hạng SCImago (SCImago Institutions Rankings) ra đời và được công bố mỗi năm một lần. Đây là tổ chức bao gồm các cơ sở nghiên cứu của Tây Ban Nha như:

- Consejo Superior de Investigaciones Científicas (CSIC),

- ĐH Granada, Extremadura, Carlos III (Madrid), và Alcalá de Henares

Hoạt động với mục tiêu cung cấp thông tin về chất lượng nghiên cứu khoa học của các quốc gia, các cơ sở nghiên cứu, mức độ uy tín của các tạp chí thông qua việc phân tích các chỉ số dựa trên cơ sở dữ liệu Scopus.

Xếp hạng của Top 5 các đại học Việt Nam
theo tiêu chí Năng lực Nghiên cứu và Tác động Xã hội

Năm 2021, SCImago tiếp tục xếp hạng các trường đại học, viện nghiên cứu trên thế giới dựa trên 3 tiêu chí gồm:

- Năng lực Nghiên cứu (50%): thực hiện dựa vào khối lượng, tác động và chất lượng của nghiên cứu từ cơ sở giáo dục.

- Sáng tạo và Đổi mới (30%): được tính toán dựa trên số lượng đơn đăng ký bằng sáng chế của cơ sở giáo dục và các trích dẫn mà kết quả nghiên cứu của cơ sở giáo dục đó nhận được từ các bằng sáng chế.

- Tác động Xã hội (20%): dựa vào số trang của website thuộc cơ sở giáo dục và số lượng liên kết ngược và thảo luận trên các mạng xã hội.

(Nguồn:https://tienphong.vn/top-10-dai-hoc-viet-nam-tren-bang-xep-hang-scimago-2022-post1438110.tpo)