Giấc mơ Duy Tân

Tác giả: Trung Sáng
Ðuợc đăng trên : Văn hoá Chủ nhật số 1147
Ngày xuất bản : 14/11/2005

11 năm trước, những người khởi xướng đã dám nghĩ, dám làm và xây dựng đề án cho một trường đại học dân lập phù hợp bởi tình hình kinh tế xã hội tại miền Trung và được Chính phủ cho phép thành lập trường Đại học Duy Tân (ký ngày 11.11.1994). Từ chỗ bắt đầu bằng hai bàn tay trắng, không đất, không nhà, những năm đầu phải thuê mướn nhiều nơi, nhiều chỗ đến nay đã có 4 cơ sở đào tạo nằm tại trung tâm thành phố khá khang trang và hiện đại. Từ chỗ hầu hết giảng viên là thỉnh giảng, nay đã xây dựng được một đội ngũ giảng viên và trợ giảng cơ hữu trên 200 người. 11 năm qua, Đại học Duy Tân đã có trên 16.000 sinh viên theo học, 7 khoá tốt nghiệp với 5.500 cử nhân đại học, cao đẳng đóng góp trên nhiều lĩnh vực hoạt động của xã hội mà nhà nước không tốn ngân sách. Nhà trường đã làm nghĩa vụ làm ngân sách Nhà nước trên 10 tỷ đồng. Ngoài ra, trường còn tự nguyện thực hiện chính sách cho những đối tượng con gia đình, thương binh, liệt sĩ, mồ côi, nhà nghèo, miền núi, hải đảo, ủng hộ các quỹ khuyến học, từ thiện... trên 2 tỷ đồng.

Hơn 10 năm xây dựng và trưởng thành, những người khởi xướng ban đầu thành lập Đại học Duy Tân có người đã mất, những người còn lại cũng đã già đi với gánh nặng của công việc và thời gian. Tuy nhiên, với những gì đã làm được trong suốt thời gian qua, chắc chắn Đại học Duy Tân sẽ có điều kiện bước đi những bước vững chắc để trở thành một trường đại học có chỗ đứng trong khu vực và rộng rãi hơn.