Lê Thị Thu Ngân - Nữ Sinh viên Tài năng

Lối nói chuyện có duyên và cuốn hút, thật đúng chuẩn của người làm công tác Đoàn cùng với việc đưa ra rất nhiều sáng kiến trong các hoạt động đoàn thể đã giúp Lê Thị Thu Ngân nhanh chóng được bạn bè yêu mến, quý trọng. Không chỉ được tin tưởng bầu làm Bí thư Chi đoàn K23KEU QTH, ngành Quản trị Kinh doanh, Lê Thị Thu Ngân còn khẳng định năng lực của bản thân với thành tích học tập xuất sắc cùng nhiều giải thưởng “khủng” về nghiên cứu khoa học mà bất kỳ bạn sinh viên nào cũng ao ước.

Chân dung Lê Thị Thu Ngân - Nữ sinh viên Tài năng của Đại học Duy Tân

Gương sáng trong học tập và hoạt động Đoàn

Ngay từ khi còn là học sinh, Thu Ngân luôn là một trong những học sinh tiêu biểu xuất sắc của trường THPT Chuyên Lê Thánh Tông (Tp. Hội An, Quảng Nam). Trong kỳ thi THPT Quốc gia, Thu Ngân đã đạt 28 điểm cho 3 môn Toán - Lý - Hóa, trở thành Thủ khoa Đại học Duy Tân năm 2017 và được trao Học bổng Toàn phần toàn khóa học ngành Quản trị Kinh doanh, chương trình Học & lấy bằng Đại học Mỹ tại Việt Nam do Đại học Duy Tân liên kết với Đại học Keuka (Mỹ). Với thành tích xuất sắc này, Thu Ngân đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam.

3 năm liên tiếp làm lớp trưởng ở phổ thông, Thu Ngân tiếp tục được thầy cô và bạn bè lớp đại học bầu chọn làm lớp trưởng và hiện tại được giao nhiệm vụ làm Bí thư của lớp. 3 năm học đại học, Thu Ngân đều có kết quả rèn luyện và học tập đạt loại Xuất sắc. Không chỉ học rất giỏi, Thu Ngân còn được bạn bè yêu quý bởi sự nhiệt tình, tháo vát trong các hoạt động của lớp của trường, sự thân thiện và luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn bè xung quanh. Cũng trong những năm đầu học đại học này, Thu Ngân đã tham gia nhiều chương trình từ thiện, trong đó có hoạt động “Thắp nắng Ating - Mang ấm xuân về” tại xã Ating, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam tháng 1/2020, chương trình “Nụ cười hoa cỏ” tại chùa Quang Châu, Đà Nẵng tháng 1/2019,… Ghi nhận những nỗ lực trong học tập, rèn luyện, hoạt động Đoàn,... Thành Đoàn Đà Nẵng đã trao danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Thành phố năm học 2018 - 2019 cho Thu Ngân. Trước đó, em cũng đã được Đại học Duy Tân đã trao tặng Giấy khen Sinh viên có thành tích nổi bật và danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường trong năm học 2018 - 2019. Bên cạnh đó, Câu lạc bộ Khuyến học Phường Cẩm An, Tp. Hội An nhiều năm đã trao học bổng để khích lệ Ngân học tập. Mới đây nhất, Thu Ngân đã trở thành đại diện sinh viên duy nhất của Tp. Đà Nẵng tham dự "Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI năm 2020" tại Nghệ An vào cuối tháng 5/2020 sắp tới.

Bí quyết để vừa học giỏi vừa hoạt động Đoàn hiệu quả được Thu Ngân chia sẻ: “Em luôn có những kế hoạch cho bản thân, trong đó phân chia thời gian cụ thể giữa việc tham gia các hoạt động và việc học, xác định những việc cần ưu tiên thực hiện trước và sau... để mọi việc đều được cân đối, tránh trường hợp bản thân bị áp lực hay quá tải. Tham gia vào các hoạt động Đoàn hay thiện nguyện đều thực sự ý nghĩa và bổ ích bởi giúp em có thêm nhiều trải nghiệm về cuộc sống, là cơ hội để em học hỏi, kết nối với nhiều bạn bè để trở nên năng động hơn. Đối với học tập, em dành nhiều thời gian tự học ở nhà, tìm kiếm và đọc trước tài liệu trước khi lên lớp, tập trung nghe thầy cô giảng và luôn mạnh dạn hỏi thầy cô hay bạn bè về những vấn đề còn khúc mắc để khắc sâu kiến thức.”

Ban Tổ chức Seeding your idea trao giải Nhì cho Thu Ngân (ở giữa) với dự án Giường thông minh

Đam mê với Nghiên cứu Khoa học

Là cô gái có tính cách hướng ngoại, say mê với các hoạt động đoàn thể nhưng Thu Ngân cũng có một niềm đam mê khác khá thú vị, đó là nghiên cứu khoa học. Những phút giây lặng lẽ bên bàn học, bên các thiết bị thí nghiệm, lắng sâu với các ý tưởng mới lạ, độc đáo vì cộng đồng đã khiến bạn bè bất ngờ. Với Thu Ngân: “Nghiên cứu khoa học không chỉ là cơ hội để sinh viên chúng em mở rộng kiến thức và phát triển kỹ năng mà còn là cơ hội để chúng em áp dụng những kiến thức đã được học vào giải quyết những vấn đề của thực tiễn cuộc sống”. Yêu thích những vấn đề về môi trường và sức khỏe, Thu Ngân đã kết nối với những bạn cùng chung sở thích trong trường để triển khai các dự án nghiên cứu khoa học mang ý nghĩa thực tiễn và khả thi.

Trong số những dự án Thu Ngân tham gia thực hiện, tiêu biểu phải kể đến là dự án “Giường ngủ thông minh”. Dự án này được triển khai với mục tiêu giảm thiểu số lượng ca sốt xuất huyết tại Việt Nam, thay đổi thói quen theo dõi sức khỏe, chăm sóc giấc ngủ hằng ngày của người Việt, đồng thời có thể kịp thời phòng tránh các căn bệnh nguy hại hay các tính huống đột ngột, bất ngờ xảy ra lúc ngủ. Đây là dự án đã giúp cho nhóm của Thu Ngân lọt vào Top 10 cuộc thi DTU Startup 2019 do Đại học Duy Tân tổ chức với số điểm cao thứ hai, Top 50 tại cuộc thi SV.Startup 2019 do Bộ Giáo dục & Đào tạo tổ chức tại Hà Nội, đạt giải Nhì cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo - khởi nghiệp Tp. Đà Nẵng 2019” do Thành Đoàn Đà Nẵng tổ chức và giải Nhì cuộc thi “Seeding your idea -Ươm mầm Ý tưởng 2019” do VinTech City và Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp phổi hợp tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh.

Một dự án Nghiên cứu Khoa học khác do Thu Ngân cùng các bạn triển khai thực hiện là “Tạo năng lượng điện từ các hố ga thoát nước” đã lọt vào Top 5 Vòng chung kết Toàn quốc và Top 30 đội của khu vực châu Á - Thái Bình Dương cuộc thi “Go green in the city 2019” do tập đoàn Schneider Electric tổ chức. Dự án này đưa ra ý tưởng xây dựng Hệ thống Thu năng lượng từ hố ga thoát nước tận dụng áp lực lưu lượng nước đổ về các hố ga thoát nước để tạo ra nguồn năng lượng và tích lũy điện năng vào các trạm tích điện. Lượng điện tích lũy sẽ được sử dụng cho việc thắp sáng đèn đường, trạm sạc pin xe điện, điện thoại công cộng.

Những nỗ lực trong học tập và nghiên cứu khoa học được ghi nhận và đánh giá cao trong những năm tháng sinh viên đang mang đến cho Thu Ngân một nguồn năng lượng mới để em tiếp tục phấn đấu và  hiện thực hóa những ước mơ của tuổi trẻ.