Hợp tác & Hội nhập

Khai mạc Hội nghị Sinh viên ASEAN tại Đà Nẵng

Ngày 16/8, tại ĐH Duy Tân, Đà Nẵng, hàng trăm sinh viên các trường đại học trong mạng lưới tổ chức Hành trình đến ASEAN (P2A) ở các nước trong khu vực Đông Nam Á đã bắt đầu chương trình hội nghị năm 2018.

Tham dự sự kiện đặc biệt có ông Lee Yoong Yoong - Vụ trưởng Vụ Đối ngoại của Ban Thư ký ASEAN.

Khai mạc Hội nghị Sinh viên ASEAN tại Đà Nẵng
Hội nghị sinh viên các trường đại học thuộc mạng lưới Hành trình đến ASEAN (P2A) năm 2018 vừa khai mạc tại Đà Nẵng

Theo đó, tại Đà Nẵng, trong hai ngày 16 và 17/8, giảng viên, sinh viên các trường trong mạng lưới P2A sẽ tham dự chuỗi hoạt động trong khuôn khổ sự kiện bao gồm: giao lưu văn hoá sinh viên ASEAN, Diễn đàn Thanh niên ASEAN với chủ đề: “Cách mạng công nghiệp 4.0: Cơ hội và thách thức cho sinh viên”, các cuộc họp điều phối viên của Hiệp hội P2A.

Hàng trăm giảng viên, sinh viên của các trường đại học khu vực Đông Nam Á tham dự sự kiện.

Phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị, ông Jereon - Trưởng Ban Điều hành Hội đồng thường trực P2A chia sẻ: “Mỗi nền văn hóa khác nhau đều có nét đẹp riêng, phong tục tập quán riêng khiến thế giới của chúng ta trở nên đa sắc màu hơn. P2A được thành lập không phải để chỉ ra điểm khác biệt, mà để kết nối cộng đồng, kết nối con người. Chúng ta nên mở lòng hơn, cùng nhau tìm hiểu và cùng nhau góp sức xây dựng để phát triển. Các bạn sinh viên tham dự sự kiện hôm nay đều là tương lai của ASEAN, là những nhân tố quan trọng để khởi đầu một tiếng nói, một hành động, tạo nên một khối đoàn kết vững bền cùng góp phần vì một ASEAN lớn mạnh hơn trong tương lai”

Được biết, P2A được thành lập từ năm 2012 bởi ĐG Rangsit (Thái Lan), ĐH Duy Tân (Việt Nam), Đại học Norton (Campuchia), ĐH Quốc gia Lào, Học viện Máy tính Myanmar. Đây là hoạt động thiết thực hướng tới cột mốc lịch sử năm 2015 - đánh dấu sự ra đời của Cộng đồng ASEAN (AC) với ba trụ cột: Cộng đồng An ninh ASEAN (ASC), Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (ASCC).

Qua 6 năm hoạt động, Hiệp hội P2A đã tăng từ 5 (2012) lên 81 thành viên (2018), kết nối trên một triệu sinh viên của 9 nước thành viên ASEAN. Riêng Việt Nam có 7 trường thành viên.

(Nguồn:http://dantri.com.vn/khuyen-hoc/khai-mac-hoi-nghi-sinh-vien-asean-tai-da-nang-20180817083314794.htm)